Giáo dục địa phương là một trong những điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đây là môn học mang tính mở, giúp học sinh có ý thức tìm hiểu về nơi mình sinh sống, thêm yêu quê hương, đất nước, góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

BÀI TRUYỀN THÔNG

“CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC ĐỊA PHƯƠNG”

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của Bộ GD&ĐT, nội dung dạy học tích hợp giáo dục địa phương là những vấn đề cơ bản hoặc thời sự về văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế - xã hội, môi trường, hướng nghiệp... của địa phương, trang bị cho học sinh những hiểu biết về nơi sinh sống, bồi dưỡng cho học sinh tình yêu quê hương, ý thức tìm hiểu và vận dụng những điều đã học để góp phần giải quyết những vấn đề của quê hương. Theo đó, ở cấp Tiểu học, nội dung giáo dục địa phương được tích hợp với hoạt động trải nghiệm và các môn học.

Thực hiện theo kế hoạch của Phòng GDĐT Lạc Thuỷ về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục Tiểu học năm học 2023-2024;

Thực hiện theo kế hoạch Tổ chức thực hiện tích hợp nội dung Giáo dục địa phương lớp 1, 2, 3, 4 của trường TH&THCS xã An Bình về việc tích hợp giáo dục địa phương vào các môn tiếng Việt, môn Hoạt động trải nghiệm, môn Tự nhiên và Xã hội, môn Đạo đức, môn Âm nhạc, môn Mĩ thuật và môn học khác.

Các tổ chuyên môn đã tổ chức họp khối soạn thảo nghiên cứu, xây dựng kế hoạch môn học, hoạt động giáo dục có tích hợp nội dung giáo dục địa phương. Tổ chuyên môn tổ chức cho giáo viên nghiên cứu sâu Tài liệu tích hợp giáo dục địa phương, đưa nội dung giáo dục địa phương vào kế hoạch bài dạy của giáo viên.

Đồng thời tăng cường rèn luyện cho học sinh vận dụng kiến thức vào giải quyết một số vấn đề thực tiễn tại địa phương, góp phần hình thành và phát triển phẩm chất chủ yếu và năng lực cốt lõi của học sinh tiểu học. Chú trọng kết hợp dạy chữ với dạy người, giáo dục ý thức, trách nhiệm của công dân đối với gia đình - nhà trường - xã hội cho học sinh tiểu học. Tăng cường giáo dục đạo đức lối sống, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh. Từ đó, giáo dục cho các em tình yêu quê hương, đất nước, tự hào về truyền thống tốt đẹp của quê hương Lạc Thuỷ.

Qua thực tế giảng dạy các tiết học có lồng ghép giáo dục địa phương ở các môn học của khối lớp 1, 2, 3, 4 nhằm giúp học sinh nâng cao hiểu biết về bản thân, gia đình và các mối liên hệ xã hội ở địa phương, các danh lam, thắng cảnh ở địa phương, từ đó hình thành những phẩm chất và năng lực cho học sinh. Bên cạnh đó, nội dung giáo dục địa phương còn  giúp rèn luyện kĩ năng sống, tăng cường ý chí, niềm tin và có thái độ ứng xử phù hợp trong các mối quan hệ xã hội, góp phần xây dựng hoàn thiện nhân cách cho các em.

Sau đây là một số hình ảnh của tiết học GDĐP:

Tất cả : 31950