Ngày 18, 19/4/2024, tổ chuyên môn 2 + 3 trường TH&THCS xã An Bình tổ chức thảo luận, đánh giá, nhận xét, lựa chọn sách giáo khoa môn Khoa học và Lịch sử & Địa lí lớp 5 năm học 2024 -2025.

TỔ CHUYÊN MÔN 2+3 THẢO LUẬN, ĐÁNH GIÁ, NHẬN XÉT, LỰA CHỌN SÁCH GIÁO KHOA LỚP 5, NĂM HỌC 2024 – 2025

Căn cứ Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc Ban hành Chương trình giáo dục phổ thông; Thông tư số 27/2023/TT-BGDĐT ngày 28/12/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Ban hành quy định việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông; Quyết định số 4119/QĐ-BGDĐT ngày 01/12/2023  của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 5 trong các cơ sở giáo dục phổ thông, Quyết định số 392/QĐ-BGDĐT ngày 26/01/2024 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 5 trong các cơ sở giáo dục phổ thông; Quyết định số 236/QĐ-UBND ngày 07/2/2024 về việc ban hành Quy định tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa trong các cơ sở giáo dục phổ thông tỉnh Hòa Bình; Căn cứ Quyết định số 14/QĐ-TH&THCSAB ngày 20 tháng 02 năm 2024 về việc quyết định thành lập Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa trường TH&THCS xã An Bình năm học 2024- 2025; Kế hoạch số 02/KH-TH&THCSAB ngày 20 tháng 02 năm 2024 kế hoạch lựa chọn sách giáo khoa lớp 5 trường TH&THCS xã An Bình; Kế hoạch lựa chọn sách giáo khoa lớp 5 của tổ chuyên môn 2 + 3 và phân công nhiệm vụ các thành viên của tổ chuyên môn lựa chọn SGK lớp 5. Vào buổi chiều các ngày 18, 19/4/2024, tổ chuyên môn 2 + 3 trường TH&THCS xã An Bình tổ chức thảo luận, đánh giá, nhận xét, lựa chọn sách giáo khoa môn Khoa học và Lịch sử & Địa lí

Bà Tạ Thị Khuyên, tổ trưởng tổ chuyên môn phát biểu các nội dung nghiên cứu, thảo luận, triển khai các tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa của các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

- Lựa chọn sách giáo khoa (SGK) là công đoạn quan trọng trong lộ trình triển

khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, do vậy để bảo đảm tiến độ, chất lượng nghiên cứu và lựa chọn SGK lớp 5 hoàn thành theo đúng quy định, đề nghị các thành viên trong tổ chuyên môn lựa chọn sách môn Khoa học thực hiện nghiêm túc và hoàn thành đúng tiến độ. Yêu cầu các thành viên tổ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:

- Phải tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn tại Thông tư số 27/2023/TT-BGDĐT ngày 28/12/2023 của Bộ GDĐT Quy định việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông và các văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh về việc lựa chọn sách giáo khoa đối với lớp 5, đảm bảo nguyên tắc dân chủ, khách quan, minh bạch.

- Tập trung nhận xét những ưu điểm, tồn tại của từng bộ sách bám sát theo tiêu chí đã quy định tại Quyết định số 236/QĐ-UBND ngày 07/2/2024 của UBND tỉnh Hòa Bình. Có các minh chứng cụ thể về những ưu điểm vượt trội của từng bộ sách hoặc chỉ rõ những vấn đề chưa phù hợp, cần điều chỉnh trong chủ đề, nội dung hoặc hình thức trình bày. Chú ý yêu cầu về cơ sở vật chất và các điều kiện học tập của học sinh. Trong quá trình thảo luận các thành viên có thể phản biện các ý kiến thắng thắn, trách nhiệm để có sự phản hồi, giải đáp thích đáng nhằm nhìn nhận, đánh giá các bộ sách công tâm, công bằng, khách quan.

- Các thành viên trong tổ nghiên cứu, xem xét, phân tích kỹ để bỏ phiếu đảm bảo lựa chọn được bộ sách phù hợp đặc điểm kinh tế-xã hội địa phương, phù hợp điều kiện tổ chức dạy và học tại nhà trường theo đúng qui định tại mục 2, điều 7 Thông tư số 27/2023/TT-BGDĐT ngày 28/12/2023 của Bộ GDĐT. Sách được chọn phải được sử dụng ổn. Việc lựa chọn bảo đảm công khai, minh bạch, đúng pháp luật.

Tại cuộc họp, các thành viên trong từng nhóm đã báo cáo kết quả nghiên cứu, đánh giá, nhận xét từng đầu sách đối với từng môn học được phân công.

Từng nhóm chuyên môn tiến hành bỏ phiếu, lựa chọn SGK lớp 5 năm học 2024- 2025, kết quả lựa chọn như sau:

Môn Khoa học:

Bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”, Tổng chủ biên: Vũ Văn Hùng, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam

Môn Lịch sử&địa lí:

Bộ sách: “Kết nối tri thức với cuộc sống”, Tống Chủ biên: Vũ Minh Giang, Đào Ngọc Hùng, NXB GD Việt Nam

Môn Tiếng  Anh

Bộ sách : Tiếng Anh 5 -Global Success. Tổng chủ biên: Hoàng Văn Vân. Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam