Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH&THCS) xã An Bình được thành lập theo theo quyết định số 677/QĐ-UBND, ngày 19/7/2019 của Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy trên cơ sở sáp nhập trường Tiểu học (TH) A xã An Bình, Trường TH B xã An Bình và trường Trung học cơ sở (THCS) xã An Bình. Từ khi sáp nhập, trường có 2 điểm trường. Điểm trường trung tâm nằm trên địa bàn thôn Chợ Đập; Điểm trường cấp Tiểu học nằm trên địa bàn thôn Tiên Lữ, xã An Bình, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

CÔNG TÁC KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC VÀ XÂY DỰNG TRƯỜNG CHUẨN QUỐC GIA

Trong những năm qua sau khi được sáp nhập và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1 (năm 2019), công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia luôn được các cấp chính quyền và nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn xã An Bình huyện Lạc Thuỷ. Để đạt được mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch và có lộ trình cụ thể từng năm để triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, nhà trường đã tham mưu với UBND xã An Bình, Phòng GD&ĐT, UBND huyện Lạc Thuỷ, triển khai đầu tư xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, xem nhiệm vụ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia chính là một trong những mục tiêu hàng đầu đối với nhiệm vụ giáo dục của địa phương. Nhà trường cùng cấp lãnh đạo cấp trên chú trọng đầu tư cơ sở vật chất theo hướng tập trung, chuẩn hóa và tránh dàn trải; đầu tư trang thiết bị có trọng điểm để đảm bảo cơ sở vật chất được hoàn thiện một cách đồng bộ; có kế hoạch chọn ưu tiên các công trình, cơ sở vật chất  để thực hiện chương trình GDPT 2018 mà Bộ giáo dục đang triển khai thực hiện. Tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất tốt nhất, để đạt thành tích trong phong trào thi đua dạy và học để xây dựng trường chuẩn đáp ứng tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nhà trường cùng Uỷ ban nhân dân xã An Bình đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên quán triệt chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước trong công tác nâng cao chất lượng giáo dục, hàng năm thường xuyên tự đánh giá trường học theo các tiêu chuẩn kiểm định thông thư 17/ 2018 và thông tư 18/2018 do Bộ GD-ĐT ban hành, xem đó là thước đo và làm căn cứ cho việc phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn theo quy định”.

Qua đây, một lần nữa cho thấy mục đích giá trị của việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia nhằm mang lại môi trường học tập thuận lợi, tốt nhất cho những chủ nhân tương lai của đất nước. Có thể khẳng định, công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn xã An Bình nếu đạt chuẩn lại trong năm tới thì sẽ thu được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, góp phần đổi thay toàn diện chất lượng giáo dục, giúp cho giáo dục xã nhà ngày càng phát triển, ngành GD-ĐT huyện Lạc Thuỷ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công trong thời gian tới./.

Khuôn viên Trường TH&THCS xã An Bình được xây dựng, sửa chữa khang trang, đáp ứng tiêu chí trường chuẩn quốc gia. Ảnh: Quang Trường

Hoạt động trong giờ học ở điểm trường Tiểu học. Ảnh: Quang Trường

Hoạt động trong giờ học Nghệ thuật ở điểm trường THCS Ảnh: Quang Trường