Ở cấp THCS, chương trình môn Công nghệ góp phần giúp học sinh tìm hiểu các ngành nghề liên quan tới các lĩnh vực may mặc, xây dựng, nấu ăn, trồng trọt, chăn nuôi, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện. Ở lớp 8, 9, trong chương trình môn Công nghệ chúng tôi lồng ghép nội dung tìm hiểu hệ thống nghề nghiệp, thị trường lao động và phương pháp lựa chọn nghề nghiệp thông qua các tiết dạy trên lớp và các hoạt động tham quan trải nghiệm.

LỒNG GHÉP GIÁO DỤC ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TRONG MÔN CÔNG NGHỆ

Giáo dục công nghệ phổ thông chuẩn bị cho học sinh học tập và làm việc hiệu quả trong môi trường công nghệ ở gia đình, nhà trường và xã hội; hình thành và phát triển các thành phần năng lực công nghệ: nhận thức, giao tiếp, sử dụng, đánh giá công nghệ và thiết kế kỹ thuật; chuẩn bị cho học sinh tri thức, kĩ năng nền tảng để lựa chọn ngành nghề thuộc các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ. Giáo dục hướng nghiệp trong môn Công nghệ được triển khai chủ yếu ở các lớp cuối cấp THCS và toàn bộ giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp.

Công nghệ lớp 6, 7 đang thực hiện chương trình phổ thông mới rất thuận lợi cho tích hợp giáo dục hướng nghiệp. Sách giáo khoa Công nghệ 6, 7 cũng đã có những phần giới thiệu nghề nghiệp cho học sinh làm quen như nghề kĩ sư xây dựng, nghề kiến trúc sư, nghề chăn nuôi, nghề thú y, nghè chọn tạo giống vật nuối, v.v... Trên cơ sở đó giáo viên dễ dàng giới thiệu các lĩnh vực nghề liên quan và truyền cảm hứng cho học sinh tìm hiểu.

Công nghệ lớp 8 với nội dung là phần công nghệ công nghiệp rất phong phú về các lĩnh vực nghệ nghiệp để giáo viên khai thác đưa vào tích hợp giáo dục cho học sinh làm quen tìm hiểu. Đặc biệt các em học sinh rất thuận lợi khi được tham quan trải nghiệm tại trường Cao đẳng cơ điện Tây Bắc nằm trên địa bàn huyện Lạc Thủy.

Công nghệ lớp 9 lựa chọn mô đun Công nghệ nông nghiệp gần gũi với đa số học sinh ở địa phương, giáo viên đã lồng ghép hướng nghiệp cho học sinh các nghề trồng cây ăn quả, trồng hoa cây cảnh, trồng rau màu. Trong những năm qua, học sinh được thực hành ngay tại trường các công việc chăm sóc như tưới nước, bón phân thúc cho cây hoa, cây cảnh, cây ăn quả. Các em rất thích thú và hăng say thực hành.

Từ những bài học trên lớp, học sinh nắm được kiến thức định hướng nghề nghiệp, dần hình thành kĩ năng tìm hiểu nghề và được trải nghiệm qua tham quan, luyện tập, vận dụng sát với thực tiễn ở nhà trường, gia đình và địa phương. Từ đó học sinh bước đầu đánh giá khả năng của bản thân đối với nghề nghiệp đó, tạo nền tảng cho lựa chọn nghề phù hợp trong tương lai.