Năm học 2024- 2025, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được triển khai đối với khối lớp 5. Để chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình mới đạt kết quả cao, mỗi cán bộ, giáo viên của trường TH&THCS xã An Bình nói chung và tổ chuyên môn 4+5 nói riêng đều chú trọng nghiên cứu, lựa chọn bộ sách giáo khoa lớp 5 phù hợp với điều kiện thực tế nhà trường và của địa phương để thực hiện trong năm học 2024 - 2025.

CÔNG TÁC NGHIÊN CỨU SÁCH GIÁO KHOA LỚP 5 NĂM HỌC 2024 – 2025

Căn cứ Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc Ban hành Chương trình giáo dục phổ thông (TT số 32/2018/TT-BGDĐT); Thông tư số 27/2023/TT-BGDĐT ngày 28/12/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Ban hành quy định việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông; Quyết định số 4119/QĐ-BGDĐT ngày 01/12/2023  của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 5 trong các cơ sở giáo dục phổ thông, Quyết định số 392/QĐ-BGDĐT ngày 26/01/2024 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 5 trong các cơ sở giáo dục phổ thông; Kế hoạch số 26/KH-UBND ngày 05/02/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình về việc ban hành Kế hoạch lựa chọn sách giáo khoa trong các cơ sở giáo dục phổ thông tỉnh Hòa Bình; Quyết định số 236/QĐ-UBND ngày 07/2/2024 về việc ban hành Quy định tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa trong các cơ sơ giáo dục phổ thông tỉnh Hòa Bình; Căn cứ Kế hoạch số 05/KH-TH&THCSAB ngày 28 tháng 02 năm 2024 của trường TH&THCS xã An Bình, kế hoạch lựa chọn sách giáo khoa lớp 5 trường TH&THCS xã An Bình năm 2024

- Bám sát chỉ đạo của Nhà trường cũng như Kế hoạch lựa chọn sách giáo khoa của nhà trường, tổ chuyên môn 4+5 trường TH&THCS xã An Bình xây dựng Kế hoạch tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong Chương trình giáo dục phổ thông mới, cụ thể như sau:

1.  Mục đích

- Lựa chọn sách giáo khoa thuộc danh mục sách giáo khoa đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt để sử dụng ổn định trong cơ sở giáo dục phổ thông.

- Mỗi môn học, hoạt động giáo dục (sau đây gọi chung là môn học) ở một khối lớp lựa chọn một sách giáo khoa.

-  Bảo đảm thực hiện công khai, minh bạch, đúng pháp luật.

2. Yêu cầu

- Cụ thể hóa các nhiệm vụ, trách nhiệm của thành viên tổ chuyên môn 4+5 lựa chọn sách giáo khoa, phối hợp chặt chẽ và nêu cao trách nhiệm để lựa chọn sách giáo khoa đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng theo yêu cầu.

- Đảm bảo tất cả các thành viên tổ chuyên môn 4+5 được triển khai đầy đủ hệ thống các văn bản liên quan để thực hiện lựa chọn sách giáo khoa đảm bảo theo nguyên tắc được qui định tại Thông tư 27/2023/TT-BGDĐT.

- Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, cá nhân có liên quan, bảo đảm tiến độ, thời hạn hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 5 theo kế hoạch.

- Lựa chọn các đầu sách phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương và phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học của  nhà trường.

- Thực hiện đúng các quy trình lựa chọn sách theo Thông tư 27/2023/TT-BGD-ĐT, Quyết định số 236/QĐ-UBND ngày 07/2/2024 về việc ban hành Quy định tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa trong các cơ sơ giáo dục phổ thông tỉnh Hòa Bình;

3. Nguyên tắc làm việc

- Tổ chuyên môn.4+5 làm việc theo nguyên tắc tập trung, dân chủ, khách quan, minh bạch

-  Cuộc họp của Tổ chuyên môn được coi là hợp lệ khi có ít nhất 3/4  (ba phần tư) tổng số thành viên tổ chuyên môn 4+5 tham gia, trong đó có Tổ trưởng, Tổ phó và Thư ký; các thành viên vắng mặt gửi bản nhận xét, đánh giá sách (niêm phong) gửi tổ chuyên môn 4+5 trước khi tổ chức cuộc họp.

- Kết quả của mỗi cuộc họp của Tổ chuyên môn phải được lập thành biên bản, trong đó bao gồm đầy đủ ý kiến của các thành viên và được công khai tại Tổ chuyên môn 4+5. Biên bản phải có chữ ký của các thành viên tham dự cuộc họp Tổ chuyên môn 4+5.

4. Quy trình lựa chọn sách giáo khoa

- Tổ chuyên môn 4+5 lựa chọn sách giáo khoa thực hiện đúng theo qui định tại Điều 7 Thông tư số 27/TT-BGDĐT ngày 28/12/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Ban hành quy định việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông.

5. Kế hoạch làm việc của Tổ chuyên môn

a) Tổ chuyên môn 4+5 tổ chức họp triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ.

- Thành phần: thành viên Tổ chuyên môn 4,5 theo Quyết định số 32/QĐ-TH&THCS AB ngày 04/9/2023 của trường TH&THCS xã An Bình

- Thời gian, địa điểm:

+ Thời gian: 01 ngày, ngày 29 /02/2024

+ Địa điểm: Trường TH&THCS xã An Bình.; huyện Lạc Thủy

b) Nội dung

- Triển khai, nghiên cứu các Thông tư, Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình về quy định, ban hành tiêu chí, phê duyệt Danh mục và ban hành Kế hoạch lựa chọn sách giáo khoa trong các cơ sở giáo dục phổ thông tỉnh Hòa Bình.

- Tổ trưởng chuyên môn giao nhiệm vụ cho các thành viên tổ nghiên cứu các văn bản ban hành để thực hiện lựa chọn sách giáo khoa

- Hướng dẫn đọc, nghiên cứu, thảo luận, đánh giá sách giáo khoa, viết phiếu đánh giá sách từng môn học. Hoàn thiện phiếu đánh giá nhận xét từng đầu sách của từng môn học được phân công phụ trách.

- Hướng dẫn qui trình làm việc của Tổ, phát hành các loại tài liệu và thống nhất các hồ sơ của Tổ.Từ ngày  01/3/2024 đến ngày 19/3/2024 tiếp tục nghiên cứu, thảo luận lựa chọn sách giáo khoa (theo lịch chi tiết đính kèm), hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu sách.

- Tổ chuyên môn họp, bỏ phiếu lựa chọn sách giáo khoa

+ Thời gian: 02 ngày, từ ngày 18/3/2024 đến ngày 20/3/2024 (Ngày 19/3/2024 môn Toán + Tin học; ngày  19/3/2024 m Tiếng Việt + Công Nghệ)

6. Kết quả nghiên cứu

- Sau những ngày làm việc tích cực, trách nhiệm, minh bạch và khách quan của các thành viên, tổ chuyên môn 4+5 đã lựa chọn ra được những bộ sách giáo khoa của các môn phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường để xuất cấp trên thẩm định để thực hiện đối với lớp 5 trong năm học 2024-2025 như sau:

Môn

Tên sách

Tổ chức cá nhân

Đơn vị liên kết

Toán 5

Kết nối tri thức với cuộc sống

Hà Huy Khoái

Tiếng Việt 5