PHÒNG GD&ĐT LẠC THỦY

TRƯỜNG TH&THCS XÃ AN BÌNH

Số:       /KHTV-TH&THCSAB

Tổ chức ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022

Căn cứ Công văn số 278/GD&ĐT của Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Lạc Thủy, ngày 06/04/2022 v/v hướng dẫn tổ chức ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022;

Căn cứ kế hoạch giáo dục nhà trường năm học 2021 – 20222,

Thư viện trường TH&THCS An Bình phối hợp với Liên Đội trường TH&THCS An Bình xây dựng kế hoạch Tổ chức ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 như sau:

I. Mục đích

- Nâng cao nhận thức cho học sinh, giáo viên và cộng đồng về tầm quan trọng của sách, tạo thói quen đọc sách mỗi ngày.

- Gìn giữ những giá trị của sách, những nét đẹp truyền thống của dân tộc, góp phần xây dựng văn hóa đọc cho học sinh.

- Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh, thông qua ngày sách Việt Nam giúpcác em lĩnh hội thêm các tri thức cho bản thân và có động lực trong học tập.

- Ngày sách Việt Nam một lần nữa rà soát lại nguồn sách, báo của nhà trường và tìm hiểu thêm nhu cầu đọc sách của học sinh.

- Ngày sách Việt Nam cần phải được triển khai sâu rộng trong toàn thể cán bộ giáo viên, công nhân viên và học sinh của nhà trường, gắn liền với phong trào thi đua của Liên đội.

II. Thời gian và địa điểm

1.Thời gian

- 13h 30 phút, thứ 5 ngày 21 tháng 4 năm 2022.

2. Địa điểm

- Điểm trường THCS trường TH&THCS xã An Bình.

III. Chủ đề của ngày sách Việt Nam: “ Sách và văn hóa đọc”

IV: Thành phần tham gia

- Toàn thể CBGV, NV và học sinh nhà trường.

V. Nội dung và hình thức

- Ngày hội đọc được tổ chức dưới hình thức một “thư viện mở”, qua đó mọi người (có thể là học sinh, bà con nhân dân ngoài trường) có thể tự do lựa chọn sáchđể đọc. Trong ngày hội đọc sách có các nội dung chính sau:

1. Thi giới thiệu sách

- Mỗi lớp sẽ chọn 1 cuốn sách để giới thiệu (Có thể múa phụ họa hoặc kể chuyện…) về một nội dung về đất nước, con người Việt Nam, những nhân vật, sự kiện lịch sử có ở trong sách báo hoặc những vấn đề có tính thời sự.

- Thời gian thi: từ 05 ->10 phút

Các đ/c GVCN lưu ý: Mỗi lớp chọn một tiết mục và quay video tiết mục đó để gửi về cho nhóm Thư viện trong buổi sáng ngày thứ 3 (19/04/2022) theo địa chỉ gmail: nguyenthihoalthb86@gmail.com .  Những tiết mục được chọn sẽ được thi tiếp vòng trường vào chiều thứ 5 (21/04/2022). GVCN của những lớp được chọn chiều thứ 5 có trách nhiệm quay video để gửi cho đ/c Nguyễn Lâm tổng hợp và gửi vào webside của cuộc thi “Giới thiệu sách toàn quốc”.

2. Trò chơi “ hái hoa dân chủ”

Tất cả các học sinh cùng tham gia trò chơi hái hoa dân chủ với nội dung là các nhân vật lịch sử, sự kiện lịch sử, tác phẩm văn học....với hình thức vui chơi có thưởng.

3. Tổ chức quyên góp sách cho thư viện

- Mỗi CBGV, NV và học sinh quyên góp ít nhất 01 quyển sách (tài liệu) có giá trị sử dụng.

VI. Tổ chức thực hiện

1. Ban chỉ đạo:

- Ông Quách Thế Anh:  Hiệu trưởng - Trưởng  ban

- Bà Đào Thị Quyên : Phó Hiệu trưởng - Phó ban

- Ông Bùi Văn Giới: CTCĐ – Phó Hiệu trưởng - Ủy viên

- Bà Hoàng Thị Lệ: TPTĐ - Ủy viên

- Bà Nguyễn Thị Hòa:   Nhân viện thư viện - Ủy viên

- Ông Đinh Đình Hanh: Nhân viên Kế toán - Ủy viên

2. Ban Giám khảo:

- Ông Bùi Văn Giới: CTCĐ - Phó Hiệu trưởng – Trưởng ban

- Bà Đào Thị Quyên: – Phó Hiệu trưởng - Ủy viên

- Ông Vũ Đức Minh: TTCM - Ủy viên

- Bà Nguyễn Thùy Dương: - Thư kí

VII. Phân công tổ chức

- Dẫn chương trình: Cô Hoàng Thị Lệ

- Âm thanh, kỹ thuật: Tổ Văn phòng

- Font chữ: Tổ Văn phòng

- Nước uống: đ/c Hà Hằng.

- Cán bộ phụ trách thư viện: giới thiệu, trưng bày các tác phẩm có liên quan để học sinh tham khảo.

- Ngoài ra, tất cả các giáo viên được phân công vào các tiểu ban cần phải thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

VIII. DỰ TRÙ KINH PHÍ TỔ CHỨC

- Giải thưởng:

02 giải nhất:                                       200.000đ/giải

02 giải nhì:                               150.000đ/giải

04 giải ba:                                100.000đ/giải

10 giải khuyến khích:               80.000đ/giải

- 10 chiếu bút bi:                               50.000đ

- 10 hộp màu:                                    80.000 đ

- Tổng kinh phí: 2.030.000đ (Hai  triệu không trăm ba mươi mươi nghìn đồng chẵn)

Trên đây là kế hoạch tổ chức ngày hội đọc sách của Thư viện nhà trường, đề nghị Liên đội, giáo viên chủ nhiệm các khối lớp phối hợp triển khai thực hiện,trong quá trình thực hiện nếu có gì vướng mắc liên hệ đ/c Hòa để kịp thời tham mưu cho lãnh đạo nhà trường xem xét giải quyết ./.

DUYỆT CỦA BGH

Quách Thế Anh